Thông tin sách

Lời Chứng Của Watchman Nee

Tác giả: Watchman Nee
Dịch từ bản tiếng Anh: Lời chứng của Watchman Nee
ISBN:
Mua sách tại:

Đang đọc: Phụ Lục

Untitled Document

PHỤ LỤC

MỘT BỨC THƯ ANH WATCHMAN NEE GỬI CHO NGƯỜI BIÊN SOẠN

NGÀY 10 THÁNG 3 NĂM 1950

Anh Weigh thân mến,

Lâu nay tôi nghĩ đến việc viết thư cho anh, nhưng hoãn lại vì sợ rằng những ý nghĩ của mình chưa được cân nhắc kỹ càng đúng mức. Tuy nhiên, tôi nghĩ bây giờ là thời điểm thích đáng. Tôi hi vọng anh sẽ khiêm nhường đặt điều này trước mặt Đức Chúa Trời.

Tôi e sợ rằng những nỗi khó khăn của các Hội thánh tại Hồng Kông và Quảng Đông sẽ có phần to lớn, cụ thể là (a) giữa vòng các đồng công và (b) trong Hội thánh. Tôi hi vọng những gì tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp thay đổi hoàn cảnh tại đó qua ân điển của Chúa.

(1) Những người lãnh đạo phải học tập yêu thương người khác, nghĩ đến hoàn cảnh của họ, chăm sóc họ, từ chối chính mình vì họ, và trao cho họ tất cả những gì mình có. Nếu không thể từ chối chính mình vì những người khác, thì một người không thể nào hướng dẫn người khác trên bước đường thuộc linh. Hãy học tập cho người khác những gì anh có cho dầu anh cảm thấy mình dường như chẳng có gì cả. Khi ấy, Chúa sẽ bắt đầu tuôn đổ ra ơn phước của Ngài.

(2) Sức mạnh bề trong của công tác viên cần phải đáp ứng được đòi hỏi của công tác bề ngoài. Tuyệt nhiên không nên có tình trạng gượng ép, vượt quá sức, khó chịu, nghèo nàn, căng thẳng, thiếu sự tuôn tràn, [phụ thuộc vào] các kế hoạch của con người và đi trước Chúa. Đó đều là những tình trạng không thể chấp nhận được. Nếu một người dồi dào ở bên trong, thì điều gì phát xuất từ người ấy cũng như dòng suối chảy, và nơi người ấy không có gì gượng ép. Anh phải thực sự là một người thuộc linh, chứ không chỉ hành động như một người thuộc linh.

(3) Về công tác của anh, hãy học tập lắng nghe người khác. Sự dạy dỗ trong Công-vụ chương 15 là lắng nghe; ấy là lắng nghe quan điểm của tất cả các anh em vì Thánh Linh có thể phán qua họ. Hãy vô cùng thận trọng kẻo do không chịu nghe tiếng nói của các anh em mà anh không thể nghe tiếng nói của Thánh Linh. Tất cả các đồng công và trưởng lão phải ngồi nghe họ. Lúc nào cũng hãy cho họ cơ hội phát biểu. Hãy hòa nhã, chịu bị phá vỡ và sẵn sàng lắng nghe.

(4) Nỗi khó khăn nơi nhiều người là họ chưa được phá vỡ. Có thể họ đã nghe về tình trạng “được phá vỡ”, nhưng ý nghĩa của từ ngữ ấy không gây ấn tượng gì nơi họ. Nếu được phá vỡ, một người sẽ không tự quyết định những vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hay giáo lý, không tự cho là hiểu biết người khác hay có khả năng làm nhiều việc, không dám tự cho là có thẩm quyền hay áp đặt thẩm quyền của mình trên người khác, không tự tiện chỉ trích các anh em hay đối xử với người khác cách kiêu căng. Một anh em đã được phá vỡ sẽ không tự thanh minh cho mình, và không cần nhìn lại điều gì.

(5) Trong các buổi nhóm hay trong Hội thánh không nên có tình trạng căng thẳng. Về công việc của Hội thánh, đừng tự mình cáng đáng quá nhiều. Hãy phân chia công việc cho người khác và để họ học tập tự quyết định lấy. Trước hết anh nên giải thích với họ về những nguyên tắc căn bản phải theo, và sau đó xác minh xem họ có hành động cách phù hợp hay không. Đích thân làm quá nhiều là sai trật. Hãy tránh tỏ ra nổi bật thái quá trong các buổi nhóm, bằng không các anh em có thể cảm thấy anh giữ độc quyền. Hãy học tập tin cậy các anh em và chia công việc cho họ.

(6) Linh của Đức Chúa Trời không thể bị ép buộc trong Hội thánh. Anh phải thuận phục Ngài; bằng không, một khi Ngài ngưng xức dầu, Hội thánh sẽ cảm thấy mệt mỏi hay thậm chí có thể buồn chán. Nếu linh của anh mạnh mẽ, nó sẽ cuốn đi và khuất phục cử tọa trong mười phút; nếu nó yếu đuối, thì dầu có gào thét những lời đe dọa và kéo dài bài giảng cũng không giúp ích được gì mà thậm chí còn gây ra tai hại.

(7) Khi giảng, đừng giảng quá lâu hoặc trau chuốt thái quá; bằng không, linh của các thánh đồ có thể cảm thấy chán. Nội dung bài giảng của anh không nên có những tư tưởng nông cạn hay những lời lẽ thấp kém; hãy tránh dùng những ví dụ trẻ con cũng như những lý lẽ quá thông thường đến nỗi người ta xem đó là trẻ con. Hãy học tập chia sẻ xong cốt lõi của vấn đề trong vòng nửa tiếng. Đừng nghĩ rằng khi anh vui hưởng những lời mình giảng, thì những lời giảng ấy nhất thiết ra từ Đức Chúa Trời.

(8) Sự cám dỗ thường gặp phải tại buổi nhóm cầu nguyện là chia sẻ một sứ điệp và giảng dông dài. Buổi nhóm cầu nguyện phải được dành riêng cho sự cầu nguyện; nói năng quá nhiều sẽ làm cho lương tâm nặng nề và hậu quả là buổi nhóm bị thất bại.

(9) Công tác tại Kuling thuộc tỉnh Phúc Kiến vào năm 1948 là một trường hợp ngoại lệ. Các công tác viên phải học tập nhiều trước khi có thể đứng vào vị trí giải quyết các nan đề và xử lý người khác. Nếu một người chưa học tập đến nơi đến chốn, không có sự hiểu biết đầy đủ, chưa được phá vỡ hoàn toàn và không nhận xét chín chắn, thì người ấy không đủ tư cách xử lý người khác. Đừng vội kết luận; khi sắp làm gì, một người phải làm việc ấy trong run rẩy và sợ sệt. Đừng xem thường những vấn đề thuộc linh. Hãy học tập ở trong lòng.

(10) Hãy tập đừng chỉ trông cậy vào nhận xét riêng của mình. Điều được xem là đúng có thể không đúng; điều được xem là sai có thể không sai. Nếu một người quyết tâm học tập với lòng khiêm nhường, thời gian học tập ít nhất sẽ mất vài năm. Vì vậy, hiện tại anh không được quá tự tin hay quá chắc chắn về cách anh suy nghĩ.

(11) Thật là nguy hiểm nếu những người trong Hội thánh nghe theo các quyết định của anh trước khi anh đạt đến tình trạng trưởng thành. Chúa sẽ hành động để xứ lý những suy nghĩ của anh và phá vỡ anh trước khi anh có thể hiểu ý muốn của Đức Chúa Trời và nhờ đó làm uy quyền của Ngài. Uy quyền dựa vào sự hiểu biết ý muốn của Chúa. Ở đâu ý muốn và mục đích của Chúa không được tỏ ra thì ở đó không có uy quyền.

(12) Khả năng của một đầy tớ của Đức Chúa Trời phải liên tục được Ngài phát triển. Tôi nghĩ Ngài hiện đang thực hiện điều ấy; anh không cần nhìn vào bên trong vì làm như vậy sẽ làm cho anh chán nản. Đức Chúa Trời có thể muốn anh nhận lấy trách nhiệm lãnh đạo. Về công tác tại Hồng Kông, rất có thể một số anh em sẽ cảm thấy được dẫn dắt tham gia công tác tại đó. Tôi nghĩ chúng ta phải yên nghỉ đối với vấn đề này.

Kính thư trong Chúa,

Nee To-sheng (Watchman Nee)